JV color JV color JV color
Thứ bảy, 13 Tháng 4 2024

bannertrencung

Hệ thống Vifotec

thuvienhinhanh dulieuvifotec link

 ooffice link lienhegopy

Video vifotec

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.
Title: Lễ tổng kết và trao giải thưởng Sáng tạo KHCN Việt Nam - Giải thưởng WIPO 2019
Ảnh ngẫu nhiên từ thư viện

Bản đồ

Tìm kiếm thông tin

Quảng cáo

vnpt
evn1

Thống kê

Các thành viên : 2
Nội dung : 219
Liên kết web : 7
Số lần xem bài viết : 7667349

Đang trực tuyến

Hiện có 117 khách Trực tuyến
Home Hội thảo khoa học Hội thảo khoa học Hy vọng có được “tỷ lệ 1-1” trong hỗ trợ, cổ vũ sự sáng tạo

Hy vọng có được “tỷ lệ 1-1” trong hỗ trợ, cổ vũ sự sáng tạo

PDF.InEmail

Chiều 18/3/2016 - tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị phát triển sáng tạo khoa học công nghệ năm 2016. Tới dự có Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Mặt trận TQVN, Chủ tịch Danh dự Quỹ VIFOTEC, GS.VS. Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, các ủy viên Hội đồng Bảo trợ Quỹ, đại diện các ban ngành liên quan, đại diện các nhà tài trợ và khách mời.

hoinghikhoahoc

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân và các nhà khoa học tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Hoàng Long (nguồn chinhphu.vn)

 

(Theo nguồn chinhphu.vn): Mong muốn của Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch danh dự Quỹ Vifotec là Nhà nước hỗ trợ một phần cho Quỹ Hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (Vifotec) thì Quỹ cũng cần kêu gọi hỗ trợ được một phần để có nguồn kinh phí dành cho việc cổ vũ sự sáng tạo của nhân dân, các nhà khoa học.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nhấn mạnh: Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Quỹ Vifotec là nơi tập hợp trí tuệ, các nhà khoa học để đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước.

Hơn 10 năm qua, bình quân mỗi năm Quỹ đã trao giải cho khoảng 1.000 người, tức là đã có hơn 10.000 người được nhận giải, góp phần động viên, khuyến khích các nhà khoa học sáng tạo, cống hiến cho đất nước. Qua đó khẳng định con người Việt Nam dũng cảm trong đấu tranh giành độc lập nhưng cũng vô cùng giỏi giang, sáng tạo trong xây dựng đất nước.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Hiện nay ngân sách Nhà nước còn khó khăn, nguồn lực dành cho nghiên cứu khoa học còn hạn chế. Mỗi năm, Nhà nước chỉ có 6 tỉ đồng dành cho Quỹ Vifotec và đây là con số rất khiêm tốn.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân hi vọng "sẽ tạo được tỷ lệ 1-1", tức là Nhà nước hỗ trợ một phần cho Quỹ thì cũng kêu gọi hỗ trợ được một phần để có nguồn dành cổ vũ sáng tạo của nhân dân, các nhà khoa học. Đồng thời, người đứng đầu MTTQ Việt Nam bày tỏ mong muốn các nhà tài trợ, các doanh nghiệp đồng lòng, đóng góp cho Quỹ để cổ vũ cho sự sáng tạo của các nhà khoa học. Mặt khác, công tác truyền thông cần được đẩy mạnh hơn nữa để những lần trao giải thưởng tiếp theo có được sự lan tỏa tốt hơn nữa.

traokyniemchuong

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam cho một số tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động của Quỹ. Ảnh: VGP/Hoàng Long (nguồn: chinhphu.vn)

 

Quỹ Vifotec nhằm tôn vinh, động viên khuyến khích các nhà khoa học, các nhà sáng tạo và hỗ trợ về tinh thần, vật chất cho các tài năng sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ, phát huy sáng kiến, sáng chế, bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp…

Trong thời gian qua, Quỹ đã đạt được nhiều kết quả trong việc hỗ trợ, tôn vinh các tài năng sáng tạo khoa học công nghệ. Đáng chú ý, từ năm 2010 đến nay, Quỹ Vifotec phối hợp chặt chẽ với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức giải thưởng Cúp vàng Sở hữu trí tuệ của Việt Nam thu hút hàng chục doanh nghiệp tham gia mỗi năm. Đó là những doanh nghiệp xuất sắc trong việc áp dụng sở hữu trí tuệ vào sản xuất kinh doanh, có doanh thu cao, ổn định, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Hằng năm, Quỹ được hỗ trợ một khoản kinh phí từ ngân sách Nhà nước, chủ yếu để chi cho tiền thưởng và một phần công tác tổ chức. Do điều kiện khó khăn, Quỹ mới thực hiện được việc tôn vinh, khen thưởng, trong khi đó, nhiệm vụ về hỗ trợ còn hạn chế.

Do đó, trong thực tế nhiều tác giả có sáng kiến, giải pháp kỹ thuật mới nhưng không có kinh phí để thực hiện, thử nghiệm hay nhân rộng kết quả, đăng ký quyền sở hữu công nghiệp. Tại hội nghị, các đại biểu kiến nghị và đề xuất nhiều biện pháp để Quỹ thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, trong đó có việc đa dạng hóa, minh bạch hóa thông tin trong hoạt động của quỹ.

Nhân dịp này, Ban tổ chức đã tiếp nhận 1,5 tỉ đồng ủng hộ cho hoạt động của Quỹ và trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam cho một số tổ chức, cá nhân có đóng góp tích cực cho hoạt động của Quỹ Vifotec. Trước đó, Tập đoàn GFS cũng ủng hộ Quỹ 4 tỉ đồng.

 

Ngọc Quang

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: