JV color JV color JV color
Thứ ba, 23 Tháng 7 2024

bannertrencung

Hệ thống Vifotec

thuvienhinhanh dulieuvifotec link

 ooffice link lienhegopy

Video vifotec

You need Flash player 6+ and JavaScript enabled to view this video.
Title: Lễ tổng kết và trao giải thưởng Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 (2020-2021)
Ảnh ngẫu nhiên từ thư viện

Bản đồ

Tìm kiếm thông tin

Quảng cáo

vnpt
evn1

Thống kê

Các thành viên : 2
Nội dung : 223
Liên kết web : 7
Số lần xem bài viết : 7853180

Đang trực tuyến

Hiện có 128 khách Trực tuyến
Home Hội thảo khoa học Hội thảo khoa học Sáng tao khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội

Sáng tao khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội

PDF.InEmail

Đây là chủ đề của hội thảo khoa học thường niên do Qũy Hỗ trợ sáng tạo Việt Nam (Vifotec) tổ chức ngày 2/12 tại thành phố Quy Nhơn.

1

Hội thảo Sáng tạo Khoa học Công nghệ - Bình Định - 3/12/2020

Hội thảo có sự tham dự của TS.Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; PGS. TS. Phạm Quang Thao Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam TS. Lê Xuân Thảo - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực QũyVifotec; TS. Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ; Đại diện lãnh đạo Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định cùng đại diện lãnh đạo các Liên hiệp Hội các tỉnh tành phố trong cả nước.

2

Ths. Nguyễn Xuân Tiến, Giám đốc Qũy VIFOTEC, Trưởng ban thư ký Giải thưởng
Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu

Theo Ban Tổ chức, từ năm 1995 đến nay Quỹ Vifotec đã tổ chức thành công 25 lần Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam và 15 lần Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc.

Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam từ năm 1995 đến nay đã có 2671 công trình tham dự giải và 893 công trình được trao giải thưởng. Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc đến nay đã có 4.276 giải pháp tham dự và 619 giải pháp được trao giải.

Giải thưởng Sáng tạo khoa học công ngệ Việt nam Vifotec và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc được tổ chức nhiều năm đã chứng minh phong trào sáng tạo khoa học công nghệ, phong trào ấy đã đi vào cả chiều rộng lẫn chiều sâu và được khẳng định có vai trò tích cực trong việc khuyến khích hoạt động nghiên cứu sáng tạo trong đội ngũ trí thức và mọi tầng lớp lao động trong cả nước.

Hội thảo thường niên đã được duy trì tổ chức để các nhà khoa học, các nhà sáng tạo có điều kiện gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm trong nghiên cứu và ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào sản xuất và đời sống.

4

TS.Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo trung ương,
Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu chào mừng hội thảo

Công tác tổ chức Lễ trao giải đã và đang được làm rất tốt. Lễ trao giải được tổ chức trọng thể, có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lãnh đạo các Bộ, ngành, các địa phương và hàng trăm các nhà khoa học trong cả nước. Việc tổ chức trao giải long trọng, tôn vinh các nhà khoa học, các nhà sáng tạo, thúc đẩy phong trào thi đua nghiên cứu, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong cả nước.

Tại Hội thảo, tham luận của các đại biểu đã khảng định vai trò của giải thưởng Vifotec cũng như Hội thi, để cho Giải thưởng và Hội thi tiếp tục phát triển, số công trình tham gia nhiều hơn và nâng cao chất lượng hơn, các tham luận đã đưa ra một số giải pháp cần phải đổi mới một số nội dung như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn việc tổ chức Hội thi, tổ chức hội nghị phát động, in pano, tờ rơi, đồng thời phối hợp với các báo, đài và một số tạp chí chuyên ngành để tuyên truyền , làm phóng sự về Giải thưởng, Hội thi để công bố rộng rãi để thấy rằng sau khi đoạt giải các công trình tiếp tục phát triển, chứng minh giải thưởng là xứng đáng, vừa là để vinh danh, vừa là để quảng bá cho đơn vị, doanh nghiệp, có như vậy mới kích thích được mọi người tham gia.

Theo các đại biểu, một điểm hạn chế là nhiều công trình có chất lượng tốt, ứng dụng rộng rãi, hiệu quả cao nhưng tác giả không muốn tham gia vì ngại mất thời gian làm hồ sơ, sợ lộ bí mật công nghệ hoặc có tác giả làm tốt nhưng viết hồ sơ kém. Vì vậy các cơ quan thường trực Giải thưởng, Hội thi cần nhiệt tình, kiên trì, thuyết phục động viên và giúp đỡ tác giả làm hồ sơ.

Về công tác chấm giải, trên cơ sở các Quy định về việc chấm điểm các công trình, giải pháp, Ban Tổ chức cần tạo điều kiện cho các thành viên Hội đồng Giám khảo đi thẩm định, kiểm tra thực tế việc đánh giá được chính xác và thống nhất trong Hội đồng giám khảo trước khi trình Ban Tổ chức quyết định…

3

TS. Lê Xuân Thảo - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực QũyVifotec
báo cáo tổng kết Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc

Ngoài ra, tại hội thảo, các đại biểu tham dự đã nêu lên một số khó khăn cần tháo gỡ về chính sách đối với các công trình, giải pháp đoạt giải như: Chưa có chính sách hữu hiệu bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà sáng tạo. Cần hình thành dần hệ thống các dịch vụ khoa học công nghệ và sở hữu trí tuệ nhằm làm cầu nối giữa các nhà khoa học với các doanh nghiệp áp dụng tiến bộ KHCN.

Đối với sản phẩm trong nước làm ra, tâm lý người dân thích dùng hàng ngoại hơn là dùng sản phẩm trong nước, mặc dù chất lượng tương đương, thậm chí tốt hơn mà giá thành lại rẻ hơn. Do đó cần có chính sách tuyên truyền, khuyến khích dùng hàng nội, khuyến khích các doanh nghiệp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất các sản phẩm do các công trình nghiên cứu trong nước tạo ra.

Cần có chính sách trích thưởng từ lợi nhuận đem lại của các công trình, giải pháp để trả thưởng cho tác giả đã tạo ra và tổ chức ứng dụng các công trình khoa học công nghệ. Có chính sách cho các nhà khoa học công gnheej làm giàu bằng sản phẩm của mình. Có chính sách, biện pháp hỗ trợ cho vay vốn với lãi suất ưu đãi cho các tiến bộ khoa học công nghệ cần vốn để triển khai với quy mô rộng vào sản xuất….

Cũng trong khuôn khổ của Hội thảo, Ban Tổ chức đã trao Cờ cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc ứng dụng công trình đoạt Giải thưởng, Hội thi vào sản xuất và đời sống; Cờ đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong việc tuyên truyền, phổ biến và tổ chức Giải thưởng, Hội thi; Kỷ niệm chương vì sự nghiệp công tác tuyên giáo; Kỷ niệm chương vì sự nghiệp Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc về giải thưởng Vifotec cũng như Hội thi Sáng tạo khoa học công nghệ trong năm qua.

5

TS. Phạm Văn Tân, Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu

 

6

 

7

8

10

11

 

 

PV. Lê Hồng